Trụ sở chính : số 6b ngách 76 ngõ Thịnh Hào 1 - Hàng Bột - Đống Đa - Tp Hà Nội | Điện thoại : 0989496239
visa.vn55@gmail.com
Di động : 0989.496.239
Hotline : 0989496239

Cung cấp dịch vụ Visa chuyên nghiệp

Visa định cư Mỹ

Ngày đăng : 11/01/2018
Hoa Kỳ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, thêm vào đó chính sách áp dụng cũng như pháp luật tốt giúp cho công dân Mỹ có điều kiện sống cao. Chính vì vậy rất nhiều cá nhân hay gia đình mong muốn được sinh sống và làm việc tại đây, tuy nhiên khó khăn là việc nhập cảnh Mỹ như thế nào? có được phép định cư tại Mỹ hay không ? và nếu được định cư thì thuộc diện định cư nào ? cần những giấy tờ ra sao ? Để giải đáp những thắc mắc này Visa Việt sẽ đưa đến bạn đọc một số thông tin cần biết về các loại visa định cư Mỹ và thủ tục hồ sơ để xin thị thực Hoa Kỳ thành công..

Visa định cư Mỹ - Các loại visa định cư Hoa Kỳ cho công dân Việt Nam 

Hoa Kỳ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, thêm vào đó chính sách áp dụng cũng như pháp luật tốt giúp cho công dân Mỹ có điều kiện sống cao. Chính vì vậy rất nhiều cá nhân hay gia đình mong muốn được sinh sống và làm việc tại đây, tuy nhiên khó khăn là việc nhập cảnh Mỹ như thế nào? có được phép định cư tại Mỹ hay không ? và nếu được định cư thì thuộc diện định cư nào ? cần những giấy tờ ra sao ? Để giải đáp những thắc mắc này Visa Việt sẽ đưa đến bạn đọc một số thông tin cần biết về các loại visa định cư Mỹ và thủ tục hồ sơ để xin thị thực Hoa Kỳ thành công..

Đầu tiên để hiểu rõ chúng ta cần phải phân loại được các loại hình visa định cư mà chính phủ Hoa Kỳ cấp phép cho người nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Theo luật di dân Hoa Kỳ phân chia bao gồm 5 loại thị thực định cư tại Mỹ cho công dân Việt Nam.

visa-dinh-cu-my

1 - Visa định cư Mỹ diện kết hôn, hôn nhân :

Theo Luật Di dân Mỹ, Visa được cấp hàng năm sẽ không bắt buộc về số lượng cho các loại thị thực diện này. Chúng tôi sẽ liệt kê những Visa dành cho thành viên diện kết hôn của công dân Mỹ để bạn có thể hiểu rõ hơn:

· IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ.

Người xin phải là người vợ hoặc chồng đã kết hôn hợp pháp với công dân Hoa Kỳ. Theo đó, hồ sơ bảo lãnh sẽ được mở xét duyệt sau khi có giấy xác nhận đăng ký kết hôn (hôn thú). Người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi hồ sơ bảo lãnh này phụ thuộc vào từng thời điểm và từng trường hợp, trung bình kéo dài từ 4 đến 8 tháng.

· IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.

Theo diện IR-2 hoặc CR-2 thì người xin có thể bảo lãnh con đẻ của vợ hoặc chồng công dân Mỹ nếu người con còn độc thân và dưới 21 tuổi, con riêng thì chỉ được xét duyệt, giải quyết nếu mối quan hệ vợ chồng của công dân Mỹ được thiết lập trước khi con riêng 18 tuổi. Thời gian chờ hồ sơ cũng tùy từng thời điểm và điều kiện có thể từ 1 – 10 năm.

· IR3: Con nuôi của công dân Mỹ

· IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)

· IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Mỹ

Công dân Hoa Kỳ từ 21 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế theo diện IR – 5. Cha hoặc mẹ kế chỉ đủ điều kiện xin định cư khi cuộc hôn nhân của họ với cha hoặc mẹ ruột của người bảo lãnh được thiết lập trước khi người bảo lãnh được 18 tuổi. Trong trường hợp người bảo lãnh đã được xin làm con nuôi hợp pháp, người bảo lãnh có thể không bảo lãnh được cho cha mẹ đẻ. Mỗi Người xin xin định cư phải có một hồ sơ bảo lãnh riêng. Thời gian chờ được duyệt hồ sơ và mời phỏng vấn từ 1 – 2 năm.

· K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh hôn phu (hôn thê) của mình theo diện K-1 khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn, người bảo lãnh và hôn phu (hôn thê) phải gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm vừa qua. Người làm đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày người hôn phu (hôn thê) đến Hoa kỳ với thị thực hôn phu (hôn thê).

Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, người hôn phu (thê) sẽ chuyển sang tình trạng lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ. Thời gian chờ hồ sơ được duyệt khoảng từ 7 – 10 tháng.​

· K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

Nếu muốn xin thị thực K3 thì người làm đơn phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ, trong thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ bảo lãnh IR - 1 hoặc CR – 1, người xin có thể xin Visa không định cư để đoàn tụ tạm thời với vợ hoặc chồng trong thời gian 2 năm. Đồng thời cũng có thể xin thêm visa K-4 cho con của vợ hoặc chồng có K-3 với điều kiện con còn độc thân và dưới 21 tuổi.

2 - Visa định cư Hoa Kỳ diện gia đình bảo lãnh

Đối với các thành viên trong gia đình của công dân Mỹ và của công dân thường trú tại Hoa Kỳ, cũng sẽ có những loại thị thực dành riêng. Tuy nhiên số lượng Visa cấp cho các loại này lại bị giới hạn hàng năm. Hồ sơ được giải quyết căn cứ vào thứ tự ngày mở hồ sơ tại Sở Di Trú Mỹ. Ngày mở hồ sơ được gọi là ngày ưu tiên. Để xem ngày ưu tiên hiện đến lượt giải quyết hồ sơ, bạn hãy xem trên trang web của Bộ Ngoại Giao Mỹ nhé.

· F1: Con độc thân của công dân Mỹ.

Đây là diện dành cho con trên 21 tuổi và còn độc thân của công dân Hoa Kỳ, nếu trong thời gian xin visa và chờ xét duyệt hồ sơ mà đương kết hôn thì hồ sơ sẽ chuyển thành diện F-3 và USCIS sẽ mở lại từ đầu theo diện F-3

· F2A: Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân nhập cư.

Đây là diện bảo lãnh dành cho vợ hoặc chồng và con còn độc thân dưới 21 tuổi của công dân nhập cư (Người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch thành công dân Hoa Kỳ) Hồ sơ bảo lãnh có thể bao gồm cả vợ hoặc chồng và con của khách hàng.

· V: Visa không định cư cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân nhập cư để đến Mỹ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A.

Đây là loại thị thực không định cư cho vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân nhập cư để đến Hoa Kỳ đoàn tụ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A. Tuy nhiên, để xin được visa theo diện V, hồ sơ của Người xin phải đáp ứng một số điều kiện nhất định của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ.

· F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của công dân nhập cư.

Đây là diện thị thực cho con còn độc thân, trên 21 tuổi của công dân nhập cư. Lưu ý, hồ sơ bảo lãnh sẽ không còn hiệu lực nếu như Người xin kết hôn trước ngày người bảo lãnh nhập tịch Hoa Kỳ.

· F3: Con đã kết hôn của công dân Mỹ.

Con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ. Vợ chồng và con còn độc thân dưới 21 tuổi của người làm đơn được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của người xin.

· F4: Anh, chị, em của công dân Mỹ

Anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ sẽ được đệ đơn xin bảo lãnh theo diện này với điều kiện người bảo lãnh (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Người xin sẽ được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của người làm đơn.

xin-visa-dinh-cu-my

3 - Visa định cư Mỹ diện làm việc, bảo lãnh lao động

Đối với Visa này, công ty bảo lãnh ở Mỹ cần có một yêu cầu công việc đặc biệt để xin bảo lãnh Người xin sang định cư tại Mỹ. Visa làm việc bao gồm 5 loại. Bạn có thể cần phải có chứng nhận của Bộ Lao Động Mỹ và một hồ sơ bảo lãnh được mở tại Sở Di Trú Mỹ để Người xin xin Visa làm việc.

· E1/EB1: Nhân viên thuộc diện ưu tiên.

· E2/EB2: Chuyên viên có bằng cấp cao.

· E3/EB3: Công nhân có tay nghề.

Làm việc định cư là chương trình định cư Mỹ dành cho đương đơn sẵn sàng làm việc cho doanh nghiệp tại Mỹ tối thiểu trong vòng 1 năm. Chương trình phù hợp với nhiều người khi điều kiện tham gia không yêu cầu cao và khó khăn như các diện khác. Luật chương trình định cư Mỹ EB3 được quy định rõ ràng và có những chương trình nhỏ trong đó dành cho nhiều nhóm đối tượng.

· E4/EB4: Định cư theo loại Visa đặc biệt.

· E5/EB5: Định cư thông qua đầu tư.

Đầu tư định cư là chương trình định cư dành cho các nhà đầu tư khi muốn mở rộng việc đầu tư của mình vào nước Mỹ. Đồng thời mang lại cơ hội được định cư cả gia đình nhà đầu tư tại Mỹ. Luật chương trình đầu tư định cư EB5 được quy định rõ ràng về các điều kiện nhà đầu tư cần đáp ứng để có thể tham gia chương trình.

4 - Visa định cư Mỹ dành cho người trúng thưởng

Bộ luật Định cư 1990 có quy định về Chương trình Thị thực diện trúng thưởng (DV), theo đó mỗi năm sẽ xổ số để xét cấp 55,000 thị thực định cư, bắt đầu từ năm tài khóa 1995. Chương trình này nhằm đa dạng hóa dân số người định cư tại Hoa Kỳ, bằng cách lựa chọn Người xin từ hầu hết các quốc gia có tỷ lệ định cư đến Hoa Kỳ thấp trong vòng năm năm trở lại.

Nếu bạn tham gia chương trình visa trúng thưởng DV-2012 sẽ không nhận được thư thông báo từ Chính phủ Mỹ mà phải kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình trên mạng an ninh trực tuyến. Để biết thông tin chung về visa đi Mỹ theo chương trình trúng thưởng (Diversity visa), bạn hãy xem trên website của Bộ Ngoại Giao Mỹ nhé. Kiểm tra tình trạng hồ sơ Chương trình định cư theo dạng trúng thưởng chỉ được cung cấp qua hệ thống trực tuyến an toàn của Bộ Ngoại Giao. Tuy nhiên cũng xảy ra những thông tin giả mạo có liên quan đến Visa trúng thưởng, bạn xem trên website của Bộ Ngoại Giao Mỹ để phòng tránh. Lưu ý: Việt Nam không tham gia chương trình Thị thực dành cho người trúng thưởng.  Do đó, công dân Việt Nam không thể đăng ký xin thị thực theo chương trình này.

5 - Visa Trẻ Lai quay trở về Mỹ

Theo Luật di dân Mỹ, Trẻ Lai “là người được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 1 tháng 1 năm 1962 và trước ngày 1 tháng 1 năm 1976 có cha là Công dân Mỹ.”

Có hai chương trình mà Trẻ Lai có thể nộp đơn để được định cư tại Hoa Kỳ – chương trình Amerasian Immigration Act và chương trình Amerasian Homecoming Act.

Để hội đủ tiêu chuẩn theo chương trình Amerasian Immigration Act, Người xin phải được sinh ra ở một trong các nước: Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan hay Việt Nam; có ngày sinh trong khoảng từ 31-12-1950 đến trước ngày 22-10-1982 và có cha ruột mang quốc tịch Hoa Kỳ. 

Để đủ tiêu chuẩn theo chương trình Amerasian Homecoming Act, Người xin phải được sinh ra ở Việt Nam sau ngày 1-1-1962 và trước ngày 1-1-1976, có cha ruột mang quốc tịch Hoa Kỳ. Bất kỳ Người xin nào tin rằng mình hội đủ tiêu chuẩn và muốn được xem xét để được định cư theo chương trình này, vui lòng nộp những giấy tờ sau, bao gồm cả bản dịch tiếng Anh cho mỗi loại giấy tờ.

Thư yêu cầu được xem xét theo diện Trẻ Lai nêu rõ tên đầy đủ của Người xin; Ngày và nơi sinh của Người xin; Địa chỉ đăng ký hộ khẩu hiện tại và địa chỉ liên lạc của Người xin; Lý do cụ thể vì sao Người xin tin rằng mình là Trẻ Lai (Vui lòng đính kèm bản sao của bất kỳ bằng chứng, nếu có).

Bản sao giấy khai sinh và Chứng minh nhân dân.

Một hình thị thực (5cm x 5cm), chụp trong vòng 6 tháng

Các giấy tờ kể trên cần được nộp thông qua trang web của chúng tôi.

Xin lưu ý:

+  Hồ sơ của Người xin sẽ không được xem xét nếu Người xin không nộp đủ 3 yêu cầu trên đây và không có bản dịch tiếng Anh.  Người xin có thể sẽ không nhận được trả lời của Lãnh sự quán Hoa Kỳ nếu không nộp đủ tất cả giấy tờ theo yêu cầu.

+  Người xin không cần đóng phí khi xin thị thực theo diện Trẻ Lai.

Ngoài ra bạn có thể gia hạn visa Mỹ tại đây :http://visavietnamsupport.com/visa/gia-han-visa-my.html

Xem thêm :

>> Làm thị thực quá cảnh Mỹ ntn ?

>> Thị thực H-1B Hoa Kỳ là gì ?

 

Mọi thông tin chi tiết dịch vụ visa vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ HGTECH

Địa chỉ: 42 phố Phan Văn Trị - Đống Đa - Hà Nội

Điện thoại: 0989 496 239 - Mrs. Hương

Email: visa.vn55@gmail.com

Website: http://visavietnamsupport.com

Tin tức mới
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 9/2023/QĐ-TTg ngày 12/4/2023 quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, cấp và quản lý thẻ đi lại doanh nhân APEC.
Sau 2 năm tạm dừng cấp nhiều loại visa Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc bắt đầu cấp lại một số loại visa tạo điều kiện cho công dân Việt Nam đi lại thăm người thân, xúc tiến thương mại, du học, làm...
Với những du khách lần đầu tiên đi du lịch Trung Quốc, làm visa luôn luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất bởi thủ tục làm visa Trung khá phức tạp, cùng với đó là tỉ lệ...
Với những du khách lần đầu tiên đi du lịch Trung Quốc, làm visa luôn luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất bởi thủ tục làm visa Trung khá phức tạp, cùng với đó là tỉ lệ...
Với sứ mệnh ‘’ Vì một thế hệ người Việt đi xa hơn‘’, Visavietnamsupport đã xây dựng một đội ngũ cực kỳ tâm huyết và giàu kinh nghiệm để hỗ trợ khách hàng có được...
Theo thống kê của Nền tảng Triển lãm dành cho người lớn, ước tính sẽ có hơn 500.000 triển lãm quy mô lớn nhỏ tại Thượng Hải vào tháng 7 năm 2023, trong đó hơn 200.000 triển lãm tập...